Get Adobe Flash player
                                             >> Mời quí Cô Thầy và đồng môn Hoàng Diệu góp bài mọi thể loại cho web: hoangdieusoctrang.com. Thơ từ, bài viết gởi Ban biên tập theo địa chỉ hoangminhly201@gmail.com. Xin cám ơn.

Chuyện cái cổng trường Hoàng Diệu

Chuyện cái cổng trường Hoàng Diệu
                                                              Lý Hoàng Minh CHS 68-75
 
1.Cổng trường thứ nhất 1962
 Năm 1957 trường bắt đầu chính thức  xây  dựng dãy đầu tiên, năm 1958 tiến hành xây dãy thứ hai nhưng đến năm 1962 mới xây cổng trường. Xuất phát từ ý kiến của Ông Bộ trưởng QGGD thăm trường vào ngày 22/2/1962 , để tăng vẻ uy uy nghi cho nhà trường,ông đồng ý cho trường xây tiền diện đối diện đường Pasteur ( Nguyễn Du sau nầy ), cổng trường thời nầy chỉ xây tô gạch xi măng bình thường đơn giản, chưa có ý tưởng kiểu mẫu đẹp. Cổng trường đầu tiên tồn tại 8 năm.
 
2. Cổng trường thứ hai 1971 
 
Không thuộc kinh phí nhà nước , Thầy Lê Xuân Vịnh vận động từ Hội phụ huynh học sinh. Cổng trường xây xong năm 1971 ( * ) có sự góp nhặt kiểu mẫu của Thầy Trần Thanh Thu  theo Thầy Lê Xuân Vịnh kể lại "Tôi giao cho anh tất cả bức ảnh chụp được, tuỳ nghi anh hoà hợp các bức ảnh đó vẽ cho ba kiểu cổng trường. Để có tính cách dân chủ và nhứt trí cao, chiều thứ bảy tuần đó, tôi mở phiên họp Hội đồng nhà trường bất thường để quyết định nên chọn kiểu nào. Sau khi bàn bạc, lựa chọn, tất cả đều đồng ý kiểu như hiện nay". Cổng trường được xê dịch về phía chợ không cho đối đầu với đường Nguyễn Du, cổng có chất liệu bê tông cốt thép bao bọc bằng đá rữa cắt xén mỹ thuật, có dáng vóc hiên ngang, đồ sộ vững vàng tồn tại suốt 35 năm, mốt dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng thầy và trò Hoàng Diệu trong thời gian nầy.
 
3. Cổng  trường thứ ba 2006
 
      Nằm trong dự án xây dựng tổng thể Trường Trung học Hoàng Diệu,  tháng 10/2001 trường bắt đầu tiến hành thi công xây dựng. Năm 2006 đi vào thi công giai giai đoạn cuối các phần tường rào theo quy hoạch lộ giới, cổng cũ phá bỏ, cổng mới được xây dời về phía chợ cách cổng cũ khoảng 50m. Cổng trường mới có mặt trong năm nầy hình thể giống cổng cũ nhưng ngược bên khi quan sát trụ đứng. Do tăng rộng kích thước tổng, không tăng kích thước chi tiết, cổng không thấy được vẽ đồ sộ bệ vệ, có vẽ như mảnh khảnh kém hiên ngang. Cổng chất liệu bằng bê tông,  gạch,  xây tô, quét vôi. 
 
     Năm 2007 nhân kỳ hội trường 50 năm, Trần Lái Trưởng Ban quản lý dự án tỉnh, CHS 68-75 đề nghị BLL Cựu học sinh quy động tiền sửa lại cổng nguyên bản như  cổng thứ hai. Ý kiến không được sự đồng tình của đa số, lý do liên quan nhiều vấn đề phải làm việc với cấp trên về thủ tục sửa bản thiết kế đã được phê duyệt và đã thi công xong. Sau đó năm 2008 anh Lái tự mình làm việc với BGH nhà trường, ông Nguyễn Hữu Mệnh hiệu trưởng thời đó đã bàn bạc cùng với anh Lái thống nhất phương án chỉ làm đẹp thêm cái cổng trên cơ sở cái đã có, không đá động đến cấu trúc thiết kế. Phương án lát ốp toàn bộ cổng trường  bằng đá Granit với tổng kinh phí là 95.000.000 đ được tiến hành bằng khoảng tài chính cá nhân anh tự lo. Câu chuyện tiến hành âm thầm không ầm ỉ, BLL CHS không biết, có thể cũng nhiều người không biết, một tinh thần của Cựu học sinh Hoàng Diệu 68-75 đã làm. Cổng trường ốp đá Granit đang hiện hữu như ngày hôm nay.
 
Chú thích: ( * ) Về thời điểm xây cổng trường thứ hai, theo nhiều CHS nói rằng xây năm 1972. Tuy nhiên thông tin từ Thầy Vịnh kinh phí vận động xong cuối năm 1970, năm 1971 bắt đầu xây dựng, trong năm 1971 đã xây xong.
Liên kết web

Đăng nhậpĐang online
Hiện có 10 khách Trực tuyến
Trang liên kết
Tư liệu lịch sử

Đang cập nhật